EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

Sign Up / Register

Forgot Password?
    คำอุทานน่ารู้ 2
Home  » Everyday English  »  คำอุทานน่ารู้ 2
Headline : มาอัพเดตคำอุทานในภาษาอังกฤษที่พบเจอได้บ่อยในชีวิตประจำวันต่อจากตอนที่แล้วกันค่ะ >__<
Date : 21   พฤษภาคม   2564
View : 1219
By WhereisB.
  

 

EVERYDAY ENGLISH

 

          สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันกับคอลัมน์ดีๆอย่าง Everyday English กันอีกแล้วนะคะ ในวันนี้เราจะขอนำเสนอหัวข้อคำอุทานและคำสร้อยในภาษาอังกฤษตอนที่ 2 ซึ่งต่อจากตอนที่แล้วกันค่ะ ในคอลัมน์นี้เราจะขอเน้นไปที่คำอุทานที่แสดงความรู้สึกและอารมณ์ของผู้พูดกันบ้าง ลองมาดูกันค่ะว่าเพื่อนๆเจ้าของภาษาเขาจะใช้คำว่าอะไร? ในสถานการณ์ไหนกันบ้างนะ?

 

1.    Oh!

คำว่า oh (โอ้) นั้น เป็นคำที่เราพบเจอได้บ่อยในการใช้ภาษาอังกฤษ แต่หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้จักวิธีการนำไปใช้ในสถานการณ์จริงและบางคนยังสับสนว่าสถานการณ์ใดที่จะเหมาะสมในการอุทานคำนี้ออกมาบ้าง ลองมาดูกันเลยค่ะ

ที่จริงแล้วคำนี้มีวิธใช้ที่ค่อนข้างหลากหลายแต่โดยส่วนมากมักแสดงความประหลาดใจหรือความดีอกดีใจในสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเป็นไปได้ หรือสามารถใช้ในการตอบรับกับผู้พูดเวลาที่จะบอกว่าเราเข้าใจคล้ายๆกับคำว่า อ๋อหรืออ้อได้เช่นกันค่ะ เราลองมาดูประโยคตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ

 

A: Guess what? I won the lottery yesterday.

    (ทายสิว่าอะไร ฉันถูกหวยด้วยล่ะเมื่อวานนี้)

B: Oh! That's great! What will you do about it?

    (โอ้ ยอดเยี่ยมไปเลย คุณจะทำอะไรกับมันต่อไปล่ะ)

 


 

2.    Wow!

Wow (ว้าว) คำๆนี้มีความใกล้เคียงกับคำว่า oh มากค่ะ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการใช้แสดงความประหลาดใจเลยทีเดียว คล้ายๆกับคำว่า โอ้โหนั่นเองค่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะมีความใกล้เคียงกับคำว่า oh มากแต่ก็มีนัยยะที่แตกต่างอยู่นะคะ

เนื่องจากคำว่า oh ที่เราพูดถึงไปแล้วนั้นเน้นการใช้ที่แสดงถึงความประหลาดใจทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นดีหรือร้ายก็ตาม ท่านผู้อ่านคงนึกถึงคำว่า Oh no!ขึ้นมาได้เลยใช่ไหมล่ะคะ

แต่คำว่า wow ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้นมักจะใช้กับเหตุการณ์ดีๆที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเกิดขึ้นมากกว่าค่ะ จึงมีความหมายเชิงบวกมากกว่า เมื่อใช้แล้วจะให้ความรู้สึกว่าเรารู้สึกพิเศษต่อสิ่งๆนั้นค่ะ

 

A: Tell you something. I am pregnant.

    (ฉันจะบอกอะไรให้คุณฟัง...ฉันกำลังท้องค่ะ)

B: Wow, This is such a pleasant surprise! (ว้าว นี่มันเซอร์ไพร์สสุดๆเลย)

 

3.    Oops!

เคยได้ยินกันไหมคะคำว่า oops! (อุ๊ปส์) นี้ ถ้าท่านใดเคยอาจจะแปลว่าเป็นสายชอบคุยเล่นจุกจิก ตั้งวงเม้าส์กันใช่ไหมล่ะคะ อุ๊ปส์! ล้อเล่นนะคะ คำๆนี้เป็นคำอุทานที่ใช้แสดงความไม่ตั้งใจ เวลาที่เราทำอะไรผิดพลาดหรือเผลอไปพูดอะไรที่ไม่ได้ตั้งใจเข้านั่นเองค่ะ ถ้าเทียบเป็นภาษาไทยแล้วก็คงจะคล้ายกับคำว่า อุ๊ย! ของบ้านเราค่ะ คำนี้ถ้าหากจะใช้ให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น อย่าลืมออกเสียงให้ชัดเจน ต้องมีเสียงตัว s ท้ายคำด้วยนะคะแล้วอย่าลืมยกมือขึ้นมาปิดปากแบบในรูปด้านล่างนี้เพื่อเพิ่มอารมณ์ของคำอุทานนี้กันนะคะ อิอิ

 

A: I think this word is wrong. (ฉันว่าคำนี้มันผิดนะ)

B: Oops! I've typed two E's by mistake.

    (อุ๊ย! ฉันพิมพ์ตัว E ไปสองตัวแบบไม่ได้ตั้งใจอะ)

 


 

4.    Ouch!

คำว่า ouch! (เอ๊าช์) คำนี้ใช้อุทานเพื่อแสดงถึงความเจ็บปวดค่ะ คนไทยเรามักจะใช้คำว่า โอ๊ย! เวลาที่เรารู้สึกเจ็บกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าไปร้องโอ๊ยกับฝรั่งนี่ ฝรั่งอาจจะงงเอาได้เพราะเขาออกเสียงคนละอย่างกับเราค่ะ แต่ดูไปดูมาสองคำนี้ก็มีความใกล้เคียงกันไม่ใช่น้อยเลยล่ะ แหม อยากจะบอกให้ท่านผู้อ่านลองนำไปใช้กันดูก็ดูท่าจะไม่ดีเพราะต้องใช้เวลาเจ็บปวดเท่านั้น ต้องบอกว่าถ้าเป็นไปได้อย่าใช้คำนี้กันเลยหรือใช้ให้น้อยที่สุด เช่นเมื่อมีการเจ็บปวดด้วยอุบัติเหตุเล็กน้อยๆ อย่างการเดินเตะโต๊ะแบบนี้ เราก็สามารถอุทานว่า ouch! แบบเท่ๆได้ค่ะ เท่ไว้ก่อน เจ็บไว้ทีหลังเนอะ อิอิ

          A: Mind your head! (ระวังหัวด้วยนะ!)

          B: Ouch! I bumped my head. Clumsy me.

             (โอ๊ย! หัวโขกจนได้ ฉันนี่มันซุ่มซ่ามจริงๆ)

 

5.    Ew!

Ew! (อยูว) ใช้เมื่อเราต้องการแสดงความขยะแขยงหรือความไม่พึงพอใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นจากลักษณะ รูปลักษณ์ สัมผัส สี กลิ่นและอื่นๆของสิ่งนั้นๆ ในภาษาเขียนบางครั้งเราอาจเห็นการพิมพ์เพื่อลากเสียงและเลียนเสียงจากการพูดยาวๆโดยการเติม w เข้าไปเพิ่มอีกสองตัวได้ ewww! เพียงเท่านี้ก็จะเพิ่มอารมณ์ความขยะแขยงเข้าไปได้แล้วล่ะค่ะ

นอกเหนือจากคำว่า ew แล้วนั้นเรายังสามารถใช้คำว่า Yuk! หรือ Gross! ที่มีความหมายใกล้เคียงกันในการอุทานเวลาเจออะไรที่ยี้แหยะสุดๆได้เลยค่ะ มาลองดูตัวอย่างประโยคกันนะ

          A: Look! I've bought durian. Do you want to try?

   (ดูนี่สิ ฉันเพิ่งซื้อทุเรียนมาอยากลองชิมดูไหม)

          B: Ewww! No! So stinky. (อี๋! ไม่อะ มันเหม็นมากเลย)

 


 

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคำอุทานและคำสร้อยที่เรานำมาเสนอในวันนี้ มั่นใจเลยล่ะค่ะว่าจะมีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้แล้วนั้น การใช้คำเหล่านี้ยังทำให้ภาษาพูดของเราฟังดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีคำอุทานและคำสร้อยอีกมากมายในภาษาอังกฤษ ที่รอให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามกันต่อไปในตอนหน้า

        นอกจากคอลัมน์ดีๆที่ท่านผู้อ่านสามารถอัพเดตความรู้ได้ฟรีบนหน้าเว็บของเราแล้วนั้น ถ้าหากท่านผู้อ่านต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษแบบครบถ้วนทั้ง 4 ทักษะหลัก ก็อย่าลืมสมัครเข้าเป็นสมาชิกและร่วมเรียนกับทาง EOL system กันนะคะ เรียนออนไลน์ สะดวกสบาย ได้ความรู้ในทุกที่ทุกเวลาด้วยราคาสบายกระเป๋า อีกทั้งผู้เรียนยังสามารถออกแบบการเรียนของตนเองเองได้ ไม่ว่าจะเรียนเดี่ยวด้วยตนเอง เรียนรู้ด้วยการติวผ่านการสอนสดออนไลน์ เรียนร่วมกับองค์กร เรียนแบบต่อเนื่องให้เห็นผลพร้อมด้วยการวัดผลประเมินผลที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนานไปพร้อมกันนะคะ ไว้พบกันใหม่ค่ะ Have a good day!