EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 7)
Home  » Proverbs/Slang/Idioms  »  ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 7)
Headline : รู้มั้ยว่าปัจจุบันนี้มีศัพท์ลูกผสมมากมาย!
Date : 14   มีนาคม   2559
View : 3219
By BlackPipe
  

ศัพท์สุดแนว
ตอนที่
7


 

Glamping

มาจากการผสมของคำว่า glamour กับ camping ที่เราต่างคุ้นเคย หมายถึง luxury camping หรือ การไปตั้งแคมป์อย่างหรูหราแบบไฮโซนั่นเอง คือ ไปนอนแคมป์กลางแจ้งโดยมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ เพียบพร้อม รวมทั้งอุปกรณ์การทำอาหารครบครัน

 

Glass cliff

หมายถึง สถานการณ์ซึ่งพวกสตรีได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ แต่เป็นตำแหน่งประเภทที่รู้ๆ กันอยู่แล้วเป็น"เผือกร้อน" หมายถึง หากใครไปนั่งเข้า มีหวังเอาตัวไม่รอดแน่ๆ คำนี้น่าจะเป็นสำนวนที่คิดขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบกับอีกสำนวนหนึ่งคือ glass ceiling หมายถึง อุปสรรคขวางกั้นผู้หญิงไม่ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงๆ คล้ายๆ กับมีเพดานกระจกมากั้นไว้นั่นเอง

 

Gran-lit

มาจากการประสมกันระหว่าง granny (คุณย่า/ยาย) กับ literature(วรรณกรรม) หมายถึง บรรดาหนังสือหนังหาประเภทที่คนสูงอายุน่าจะให้ความสนใจมากกว่า

 

Greycation

คำนี้มาจากคำว่า grey กับ vacation มาประสมกันนั่นเอง หมายถึง การไปเที่ยวช่วงวันหยุดพักผ่อนพร้อมๆ กับบรรดาปู่ย่าตายาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดรายจ่ายของครอบครัว

 

Guesstimate

มาจากคำว่า  guess กับ estimate มาประสมกัน หมายถึง การประมาณการแบบคร่าวๆ โดยมิได้อ้างถึงความถูกต้องแม่นยำใดๆ 

 

Hacktivist

เห็นได้ชัดว่ามาจากสองคำนี้ คือ hack กับ activist หมายถึง บุคคลซึ่งเข้าไปทำการยักย้ายถ่ายเทข้อมูลในระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อส่งข้อความซึ่งมักเป็นเรื่องทางการเมืองออกไปเผยแพร่

 

Hashtag

คือ สัญลักษณ์ # หรือ แฮชแทก ที่นิยมใช้กันในหมู่ผู้ใช้งานบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยเฉพาะ Twitter เพื่อระบุคำสำคัญ(keyword) หรือหัวข้อที่น่าสนใจ รวมทั้งใช้ในการค้นหาข้อความต่างๆ (tweets) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ

 

Hater

หมายถึง แอพประเภทเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถแสดงความรู้สึกไม่ชอบต่อสิ่งต่างๆ ร่วมกันได้ คือ เป็นไปในทางตรงกันข้ามกับการกดไลค์ในเฟซบุ๊กนั่นเอง

 

Haycation

เห็นได้ชัดว่าน่าจะมาจากคำว่า hay(ฟาง) และ vacation(การลาหยุดพักผ่อน) ซึ่งคำนี้แปลว่า การลาหยุดงานเพื่อไปพักผ่อนหรือไปเที่ยวตามฟาร์มหรือท้องไร่ท้องนาต่างๆ นั่นเอง

 

Hearable

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกที่สวมใส่ไว้ที่หู โดยมันจะทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือแกดเจ็ต(gadget) เพื่อแสดงข้อมูลข่าวสาร เสียงเพลง ดนตรี ฯลฯ รวมทั้งแอพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพให้แก่ผู้สวมใส่

 

HENRY

คำนี้เป็นอักษรย่อ ซึ่งหากได้อ่านคำเต็มของคำๆ นี้แล้ว หลายคนคงจะอดยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไม่ได้กับไอเดียฝรั่งที่ช่างคิดสรรหาคำแบบนี้ขึ้นมาใช้ มันมาจาก High Earner Not Rich Yet แปลว่า บุคคลที่มีรายได้สูงแต่ยังไม่เข้าขั้นรำ่รวย(ตามมาตรฐานของฝรั่งเขานะ) คือคนที่มีรายได้ตั้งแต่ 100,000 ถึง 250,000 เหรียญ(น่าจะต่อปีนะ)

 

Hoody หรือ hoodie

มาจากคำว่า hood ที่แปลว่า หมวกคลุมศีรษะที่เย็บติดมากับเสื้อนั่นเอง คำนี้เลยแปลง่ายๆ ว่า คนหนุ่มสาวที่นิยมแต่งกายโดยสวมหมวกแบบที่ว่านี้ไปไหนมาไหน

 

Hotspot

บริเวณที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายให้ใช้บริการ เช่น ตามสนามบิน โรงแรม สถานีรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ

 

Hyperconnected

ในปัจจุบันหลายๆ คนบนโลกนี้คงมีสภาพทำนองนี้ คำนี้หมายถึง (บุคคล)ที่สามารถติดต่อสื่อสารและอนุญาตให้คนอื่นๆ สามารถเข้าถึงตัวเองได้ผ่านสารพัดอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทางระบบอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แลปท็อป แท็บเล็ต ฯลฯ

 

 

 

(ยังมีต่อ)