EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    ขอดเกร็ดคำฮิตติดปาก (ตอนที่ 13)
Home  » Proverbs/Slang/Idioms  »  ขอดเกร็ดคำฮิตติดปาก (ตอนที่ 13)
Headline : hot line นี่มันแปลว่าอะไรนะะะ?
Date : 27   เมษายน   2559
View : 1131
By BlackPipe
  

ขอดเกร็ดคำฮิตติดปาก

ตอนที่ 13


Alcatraz

เป็นชื่อคุกที่น่าจะโด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้ เพราะมีการนำเอาเรื่องราวของคุกแห่งนี้มาถ่ายทอดในรูปของหนังสือและภาพยนตร์ทั้งจอแก้วและจอเงินจำนวนมากจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ในปี1868 กระทรวงสงครามแห่งสหรัฐอเมริกา (United States War Department) ได้ก่อสร้างคุกขึ้นบนเกาะ  Alcatraz เพื่อใช้คุมขังพวกทหารหนีทัพ(deserters) โดยเกาะนี้ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือนครซานฟรานซิสโก ต่อมาในปี 1934 คุกแห่งนี้ถูกโอนมาอยู่ภายใต้กระทรวงยุติธรรม เพื่อใช้เป็น สุดยอดที่คุมขัง สำหรับอาชญากรตัวกลั่นโดยเฉพาะ เป็นอาชญากรพวกที่คุกธรรมดาๆ ตามรัฐต่างๆ ไม่สามารถรับมือได้นั่นเอง คุกแห่งนี้เป็นที่เรียกขานกันทั่วไปว่า “The Rock” ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างเข้มงวดของพัสดีจอมเฮี๊ยบนาม James A. Johnston คุกนี้จึงได้ฉายาเพิ่มเติมว่าเป็น เกาะปีศาจแห่งอเมริกาหรือ America’s Devil’s Island อันเนื่องมาจากมาตรการรักษาความปลอดภัยอันสุดเข้มงวด การใช้อภิสิทธิ์ใดๆ อย่างน้อยนิด การปกครองด้วยความเงียบ นักโทษจะถูกขังไว้ต่อเนื่องนานถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน ไม่มีระบบผู้ดูแลใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจะถูกทำโทษด้วยการซ้อมและสวมกุญแจมือรุ่นพิเศษ ให้ใส่เสื้อแจ็กเก็ตสำหรับคนไข้โรคจิต และการขังเดี่ยวหรือที่เรียกว่า “the hole” ตามประวัติ ไม่มีนักโทษคนใดหนีออกจากที่นี่ได้สำเร็จ บางคนพยายามฆ่าตัวตาย บางคนเสียสติไปเลย อาชญากรตัวเอ้อย่างเจ้าพ่อ อัล คาโปนก็เคยถูกคุมขังไว้ที่นี่ด้วย เนื่องจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้านลบจากสังคมต่อวิธีการจัดการกับนักโทษแบบเข้มสุดๆ ของที่นี่  ต่อมาคุก  Alcatraz จึงถูกสั่งปิดไปตั้งแต่ปี 1963 เป็นต้นมา  ปัจจุบันที่นี่ก็ได้กลายเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวระดับแม่เหล็กอีกแห่งหนึ่งของเมืองลุงแซมไปเรียบร้อยแล้วตามระเบียบ

 

คำว่า  Alcatraz จึงหมายถึง สัญลักษณ์ของคุกที่แสนจะแน่นหนาและสุดโหด และไม่มีนักโทษหน้าไหนแหกออกมาได้สำเร็จแม้แต่คนเดียว

 

 

Band-Aid

ชื่อเครื่องหมายการค้า(trademark)ของแถบเหนียวชิ้นเล็กๆ ที่มีรูพรุนตรงกลาง ใช้ปิดแผลของมีคมบาด บาดแผลเล็กน้อย หรือรอยถลอกเล็กน้อย ประดิษฐ์โดย Earle Dickson และวางจำหน่ายโดยบริษัท Johnson & Johnson ในปี 1921  ชื่อของพลาสเตอร์ปิดแผลนี้ต่อมาถูกนำมาใช้เพื่อหมายถึง วิธีแก้ปัญหาแบบชั่วคราวซึ่งไม่ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานในระยะยาว, ความช่วยเหลือแบบจำกัดหรือแบบเฉพาะหน้า หรือการเยียวยาแบบชั่วคราวนั่นเอง

 

hot line

สมัยก่อน ฮ็อตไลน์ หมายถึง การติดต่อทางโทรศัพท์สายตรงระหว่างผู้นำประเทศของสองชาติมหาอำนาจคือ รัสเซีย(กรุงมอสโคว์) กับ สหรัฐอเมริกา(กรุงวอชิงตัน) เพื่อวัตถุประสงค์ในอันที่จะหลีกเลี่ยงความผิดพลาดอย่างมหันต์ในการที่จะเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีอีกฝ่ายหนึ่งก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ในปัจจุบันคำๆ นี้ถูกนำไปใช้เพื่อหมายถึงการติดต่อกันทางโทรศัพท์อย่างปัจจุบันทันด่วน(หรือโทรศัพท์สายด่วน”) ในกรณีเกิดวิกฤตการณ์ใดๆ ก็ตาม ยกตัวอย่าง เช่น สถานีโทรทัศน์ได้อ้างถึงโทรศัพท์สายด่วนต่างๆ ในกรณีที่ต้องการขอความช่วยเหลือในเรื่องเหตุฉุกเฉินของครอบครัว เรื่องการกระทำทารุณต่อเด็ก หรือการขู่ฆ่าตัวตาย

 

the hundred days

แต่เดิม  หมายถึงช่วงเวลาตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคม ถึงวันที่ 28 มิถุนายน ค.. 1815 โดยเริ่มนับจากวันที่นโปเลียนหลบหนีจากเกาะเอลบา(Elba) ไปจนถึงการปราชัยของเขาที่วอเตอร์ลู(Waterloo) ต่อมาสำนวนนี้ถูกนำมาใช้เพื่อหมายถึง ช่วง 100 วันแรกภายใต้การบริหารประเทศโดยประธานาธิบดีแฟรงคลิน เดลาโน รูสเวลต์ในปี 1933 ภายใต้ภาวะผู้นำอันเปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์ของเขา สภาคองเกรสได้ออกกฎหมายหลายฉบับที่ถือว่าเป็นการสร้างมิติใหม่ในทางการเมืองและมีผลกระทบอย่างกว้างไกล ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาการตกต่ำของเศรษฐกิจโลกครั้งใหญ่(the Great Depression) ในสมัยนั้น นับแต่นั้นเป็นต้นมา “100 วันแรกจึงได้กลายเป็นมาตรวัดสำคัญเกี่ยวกับทิศทางและรูปแบบในการบริหารประเทศของรัฐบาลแต่ละชุดในเวลาต่อมา

**************