EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 9)
Home  » Proverbs/Slang/Idioms  »  ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 9)
Headline : เดินทางมาถึงตอนที่ 9 ของศัพท์สุดแนว มาดูกันว่ารอบนี้จะมีคำว่าอะไรบ้าง
Date : 24   พฤษภาคม   2559
View : 2200
By BlackPipe
  


ศัพท์สุดแนว ตอนที่ 9

LGBT หรือ  GLBT

เห็นคำนี้บ่อยๆ ในสื่อมวลชนฝรั่งทางเว็บ คำนี้ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender(หมายถึง คนข้ามเพศ พวกที่ผ่านการผ่าตัดแปลงเพศมาแล้ว) เริ่มใช้มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1990 คำนี้ดัดแปลงมาจากคำว่า LGB ซึ่งใช้แทนคำว่า gay ที่อ้างอิงถึงชุมชน LGBT ที่มีจุดเริ่มต้นในช่วงกลางถึงค่อนปลายทศวรรษที่ 1980

 

Leet หรือ Leetspeak 

เป็นชื่อภาษาเฉพาะภาษาหนึ่ง Leet  เป็นคำย่อของคำว่า ‘eliteหมายถึง พวกกลุ่มคนชั้นหัวกะทิ พวกที่มีอภิสิทธิ์ หรือพวกผู้ลากมากดี คำว่า Leet มีค่าตัวเลขเท่ากับ 1337 เป็นศัพท์เฉพาะหมายถึง ผู้คนที่มีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่ง หรือมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์หรือการเล่นเกมขั้นสูง ในภาษา leetspeak นั้น ผู้ใช้ภาษานี้จะแทนตัวอักษรต่างๆ ด้วยตัวเลขและเครื่องหมายในการสื่อสารกัน

 

Legsie 

เป็นภาพประเภท selfie ที่ถ่ายเฉพาะช่วงขาที่ผ่านการอาบแดดมาแล้ว (suntanned legs) เพื่ออวดว่าตัวเองกำลังรื่นรมย์กับการตากอากาศในช่วงวันหยุดอยู่ท่ามกลางหาดทรายและทะเล (โลกเรานี่น่าจะเพี้ยนกันไปใหญ่แล้ว ถ้าเป็นกันถึงขนาดนี้ จึงไม่น่าสงสัยเลยที่มีข่าวว่า เซลฟี่กันไม่รู้กาลเทศะจนตกหน้าผาตายไปแล้วก็มี)

 

Locavore

บุคคลที่ทานเฉพาะอาหารที่ผลิตขึ้นในท้องถิ่นเท่านั้น น่าจะเป็นอีกคำหนึ่งที่สร้างขึ้นมาล้อคำว่า carnivore (สัตว์ประเภทที่กินเนื้อเป็นอาหารเท่านั้น) และ herbivore(สัตว์ประเภทที่กินพืชเป็นอาหารเท่านั้น เช่น panda เป็นต้น)

 

Mailbomb

เจตนาพยายามที่จะก่อกวนระบบคอมพิวเตอร์ของคนอื่นด้วยการส่งอีเมล์จำนวนมหาศาลเข้าไปยังระบบนั้น

 

Meme 

เป็นอีกคำหนึ่งที่พบได้บ่อยมากในโลกออนไลน์ อาจหมายถึง รูปภาพ วิดีโอ ตัวละคร สัญลักษณ์ วาทะ เรื่องราว เพลง แนวคิด หรืออะไรก็ตามแต่ที่แพร่สะพัด (go viral) ไปในโลกออนไลน์ โดยแพร่จากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งอย่างรวดเร็วมาก

 

Me time

ชื่อก็บอกอยู่โต้งๆ แล้วว่า"เวลาฉัน" หมายถึง ช่วงเวลาที่คุณสงวนไว้ใช้เพื่อทำอะไรก็ได้ที่คุณพอใจจะทำ เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้ตัวเองด้วย

 

Meh

เป็นคำอุทานที่ฝรั่งใช้เพื่อแสดงความไม่แยแสต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เทียบได้กับการยักไหล่ หากใช้คำนี้เป็น adjective จะหมายความว่า"mediocre" แปลว่า ธรรมดาๆ หรือ งั้นๆ

 

Meritocracy 

แนวคิดที่ว่า คุณงามความดีและความพยายามคือตัวกำหนดความสำเร็จของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ยิ่งกว่าชาติตระกูลหรือความมั่งคั่งรำ่รวย (merit แปลว่า ความดี หรือ คุณลักษณะ)

 

Mocktail

คำนี้น่าจะมาจาก mock (เลียนแบบ) ประสมกับ cocktail หมายถึง เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ดูหน้าตาคล้ายกับเหล้าค็อกเทล     

 

Nail tat

รอยสักแบบชั่วคราวที่สักไว้ตรงเล็บมือหรือเล็บเท้า

 

Netiquette

มาจากคำว่า ‘network’ (เครือข่าย) ประสมกับ‘etiquette’ (มารยาท) คำนี้จึงหมายถึง กฎกติกาที่มีไว้เพื่อควบคุมพฤติกรรมและมารยาทของผู้ใช้งานในระบบอินเตอร์เน็ต

 

Netizen

นี่ก็อีกคำที่มาจากการประสมของคำว่า‘internet’ กับ ‘citizen’ หมายถึง บุคคลผู้ใช้เวลามากเกินพอดีในการท่องเน็ต ซึ่งอาจเรียกอย่างเต็มปากเต็มคำว่า"ชาวเน็ต" ก็น่าจะพอได้

 

Netpicker 

นี่ก็เป็นบุคคลอีกประเภทหนึ่งบนโลกออนไลน์ ซึ่งดูจากพฤติกรรมแล้วก็ไม่น่าจะเป็นพิษเป็นภัยกับใครเขา คำนี้หมายถึง บุคคลที่มักท่องเน็ตเพื่อให้ได้ข้อมูลข่าวสารที่ตัวเองสามารถนำมาทำให้ผู้อื่นรู้สึกประทับใจในภูมิรู้ของตนเองเกี่ยวกับข่าวสารอันทันยุคทันสมัย

 

 

 

++++++ยังมีต่อ+++++

  
Cache Data