EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 12)
Home  » Proverbs/Slang/Idioms  »  ศัพท์สุดแนว (ตอนที่ 12)
Headline : ศัพท์ฮิตๆ ที่ขึ้นต้นด้วยตัว S จะมีอะไรบ้างนะ?
Date : 25   สิงหาคม   2559
View : 1740
By BlackPipe
  

ศัพท์สุดแนว
(ตอนที่ 12)

Selfie

ต้องยอมรับว่านี่เป็นคำยอดฮิตอีกคำที่ถือกำเนิดมาพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟน อุปกรณ์สื่อสารยอดฮิตของผู้คนสมัยนี้ก็ว่าได้ แม้จะผ่านมาเนิ่นนานหลายปีแล้ว selfie ยังคงเป็นคำที่เรายังคงได้ยินกันจนชินหู หมายถึง ภาพที่เจ้าของโทรศัพท์ดังกล่าวถ่ายตัวเองเอาไว้และมักนำไปเผยแพร่ในสื่อโซเชี่ยลมีเดียนั่นเอง

   

Selfie stick

ไม้เซลฟี่ คือคำที่คนบ้านเรานิยมเรียกขานเจ้าอุปกรณ์เสริมชนิดนี้ หมายถึง แท่งโลหะ(ที่มักจะยืดออกได้) ซึ่งจะประคองเครื่องโทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปของคุณไว้และทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ selfie จากระยะห่างได้

 

Shrinkflation

เป็นคำที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ได้อย่างเก๋ไก๋ไม่เบาทีเดียว ดูจากรูปคำก็พอเดาได้ว่ามาจากคำว่า shrink(แปลว่าหดตัว)  ประสมกับ inflation (ภาวะเงินเฟ้อ) ความหมายก็คือ สถานการณ์ที่ผู้ผลิตสินค้าขายสินค้าที่ผลิตขึ้นมา โดยลดขนาดหรือลดปริมาณลงไปจากเดิมแต่ยังคงขายในราคาเดิม (แปลว่า เอากำไรเพิ่มขึ้นนั่นเอง) คนบ้านเราคงจะคุ้นเคย(จนเกือบชาชิน)กับพฤติกรรมทำนองนี้ของพ่อค้ากันดี

 

Sip and See (party) หรือ Sip n See 

sip แปลว่า จิบ(เครื่องดื่ม) ปาร์ตี้นี้ออกจะกระเดียดไปทางวัฒนธรรมตะวันตกมากสักหน่อย  มีขึ้นเพื่อเป็นการฉลองหรือรับขวัญทารกแรกเกิด โดยในงานนี้จะเปิดโอกาสให้แขกเหรื่อได้มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์กันพร้อมจิบเครื่องดื่มและชื่นชมสมาชิกใหม่ตัวน้อยไปด้วย 

 

Sindie

นี่ก็เป็นอีกคำที่เก๋ไก๋ใช้ได้เลย มาจากคำเต็มว่า Single income now divorced แปลว่า ชายหรือหญิงที่มีรายได้ทางเดียวและมีสถานภาพหย่าร้างนั่นเอง ไม่มีอะไรซับซ้อน

 

Sitcom 

มาจากการประสมของคำว่า situation กับ comedy เป็นศัพท์ที่ใช้ในวงการทีวีเพื่อหมายถึง ละครทางทีวีที่ใช้สถานการณ์ประจำวันต่างๆ ที่ออกแนวตลกขบขันมาเป็นตัวเดินเรื่อง

 

Site scraper 

เป็นศัพท์ในวงการไอที หมายถึง ซอฟต์แวร์ประเภทที่คอยมาเก็บเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นๆ ไป(โดยไม่ได้รับอนุญาต)    

 

Slumdog  

หมายถึง คนที่ยากจนข้นแค้นและไร้อภิสิทธิ์ใดๆ มักอาศัยอยู่ในชุมชนแออัดหรือที่เรียกขานกันว่า สลัม ภายในเมืองใหญ่

 

Smartwatch   

นาฬิกาข้อมือยุคไฮเทคที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ โดยจะมีคีย์บอร์ดเล็กๆ บนตัวเรือนด้วย

 

Snail mail

หมายถึง ระบบไปรษณีย์แบบดั้งเดิม ซึ่งเชื่องช้าอืดอาดมาก(ราวกับหอยทากหรือ snail) เมื่อเทียบกับไปรษณีย์อิเล็กทรอนิคหรือ"อีเมล์" แบบในปัจจุบัน

 

Social supermarkets

ไม่แน่ใจว่าบ้านเรามีตลาดแบบนี้หรือยัง คือ มันเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีอาหารลดราคาที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยหรือคนยากคนจน โดยอาหารนี้ได้รับบริจาคมาจากเหล่าผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตโดยตรง อาหารดังกล่าวมีราคาถูกเพราะเป็นสินค้าที่อาจติดฉลากผิด มีบรรจุภัณฑ์ที่ชำรุด หรืออาจใกล้วันหมดอายุแล้วแต่ยังสามารถรับประทานได้

 

Sofalise/sofalize

ยอมรับว่าคำนี้มาแนวแปลกแหวกแนวทีเดียว มันเป็นคำกริยา แปลว่า นิยมอยู่กับบ้านและใช้อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคเพื่อสื่อสารกับคนอื่นๆ (เช่น การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค การแช็ต การทวีต ฯลฯ) มากกว่าเยื้องกรายออกไปนอกบ้านเพื่อไปพบผู้คนแบบเจอหน้าเจอตากันจริงๆ

 

Solopreneur 

ฝรั่งนี่ก็เข้าใจคิดสร้างคำเสียจริงๆ เห็นได้ชัดว่ามาจากคำว่า solo ประสมกับ entrepreneur รวมความแล้วจึงหมายถึง บุคคลที่เป็นเจ้าของธุรกิจและบริหารงานเพียงคนเดียว

 

Spinnish

ภาษาที่มักใช้โดยพวกนัก"ปั้นข่าว"(spin doctor) ผู้แถลงข่าว ผู้จัดการรณรงค์หาเสียง ฯลฯ เมื่อพวกเขาพยายามที่จะนำเสนอข่าวสารให้ออกมาดูดีในสายตาคนอื่นๆ

 

 

+++++++ยังมีต่อ+++++++