EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

Sign Up / Register

Forgot Password?
    ศัพท์จากหนัง - Uncharted
Home  » Trendy Movies  »  ศัพท์จากหนัง - Uncharted
Headline : ศัพท์จากหนังตอนที่ 1 กับศัพท์จากภาพยนตร์เรื่อง Uncharted
Date : 24   กุมภาพันธ์   2565
View : 282
By Mr. D
  

 

 

Uncharted ภาพยนตร์ที่ถูกสร้างจากวีดีโอเกมในชื่อเดียวกัน Uncharted จะเล่าเรื่องราวของนักล่าสมบัติที่ชื่อว่า เนท หรือ นาธาน เดรก (Nathan Drake) กับคู่หูรุ่นลุงอย่าง ซัลลี่ หรือชื่อลุงแกเต็มๆ ก็ Victor Sullivan โดยเรื่องราวในภาพยนตร์นั้นจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเกมตรงๆ แต่ก็มีหลายส่วน หลายฉากที่ถูกอ้างอิงมา โดยในภาพยนตร์นั้นจะเล่าถึงช่วงวัยหนุ่มของเดรกเมื่อพบกับลุงซัลลี่สมัยยังรุ่นๆ ครั้งแรก ซึ่งเนื้อหาตรงนี้ในเกมยังไม่เคยเล่าถึง โดยเรื่องราวในภาพยนตร์ Uncharted นั้นทั้งคู่จะร่วมมือกันในการตามล่าหาขุมทรัพย์ของนักเดินเรือนาม เฟอร์นินานด์ มาเจลลัน ที่หายสาบสูญไป แต่การตามหาสมบัติครั้งนี้เองก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะทั้งคู่ก็มีคู่แข่งที่พร้อมจะใช้ทุกวิถีทางในการให้ได้มาซึ่งสมบัติของมาเจลลัน

 

จบเรื่องย่อสั้นๆ แต่เพียงเท่านี้ หากอยากรู้เนื้อเรื่องที่เหลือไปดูเองในโรงภาพยนตร์นะจ๊ะ

 

Uncharted เวอร์ชั่นเกมภาคหลักทั้ง 4 ภาค หาเล่นได้บน PlayStation นะ

 

แต่วันนี้เรามาพูดถึงศัพท์ที่เราได้จากหนังเรื่องนี้กันดีกว่า คำแรกเลยมาจากชื่อหนัง(และเกม)เองเลยนั่นคือ Uncharted อ่านว่า อัน-ชาร์ต-เต็ด เรามาวิเคราะห์กันว่าคำๆ นี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ส่วนแรกสุดเลยคือ prefix อย่าง un- ที่มีความหมายว่า "ไม่"

ส่วนที่ 2 คือคำว่า chart ถ้าพูดถึง chart เฉยๆ เราทั้งหลายคงจะคุ้นเคยกับพวกคำว่า music charts หรือ movie charts อันดับหนัง หรือไม่ก็พวก chart แผนภูมิรูปภาพ อะไรพวกนี้ถูกไหมครับ ก็ถูกเพราะ chart นั้นมีความหมายหนึ่งว่า "แผนภูมิ" แต่ในที่ chart นั้นมีความหมายอื่นนั่นก็คือ "แผนที่" หรือ "การทำแผนที่"

และส่วนสุดท้ายก็คือ -ed ซึ่ง suffix ทำหน้าที่เปลี่ยนคำว่า chart เนี่ยให้กลายเป็น adjective

เมื่อเราทั้ง 3 ส่วนมารวมกันเราก็จะได้ un+chart+ed = uncharted และเมื่อมาดูที่ความหมายเราก็จะได้คร่าวๆว่า ไม่+แผนที่ แปลออกมาเป็น แผนที่ตรงที่ยังไม่ได้ถูกทำ หรือถ้าจะเขียนใหม่ให้เข้าใจมากขึ้นก็คือ "พื้นที่ที่ยังไม่ถูกสำรวจหรืออะไรที่ไม่เคยค้นพบมาก่อน" ซึ่งจะเข้าบริบทของภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการค้นหาสมบัติที่ยังไม่ถูกค้นพบนั่นเอง

 

เดี๋ยวเรามาดูตัวอย่างการใช้คำว่า uncharted ในประโยคกันสักนิดดีกว่า

This area is uncharted, because no one has been there before. พื้นที่นี้ยังไม่ได้เคยถูกสำรวจมาก่อน เพราะว่าไม่มีใครเคยเข้าไปที่นั่นมาก่อน

We are going into an uncharted territory. We need to proceed with caution. พวกเรากำลังเข้าไปในพื้นที่ที่ยังไม่เคยถูกสำรวจ เราจะต้องเดินทางด้วยความระมัดระวัง

 

An uncharted island

 

อีกศัพท์ที่อยากจะเหลาให้ฟังก็คือประโยคติดปากของตาเนทในเกมนั่นคือ "Oh, crap." ซึ่งเจ้าประโยคนี้ถ้าเนทไม่มีไม่พูดไม่ถือว่าเป็นตาเนท โดยคำว่า crap นั้นความหมายเดิมๆ หมายถึง "อุจจาระ" แต่จะเป็นแบบหยาบๆ นิดนึง ซึ่งในทีนี้คำนี้จะถูกใช้เป็นคำอุทานมีความหมายประมาณว่า "แย่แล้ว" หรือ "ซวยแล้ว" หรือ "ฉิบหายแล้ว" อะไรประมาณนี้ โดย crap นั้นจะมีความหมายไม่ต่างกับคำอุทานที่หยาบกว่าอย่างคำว่า shit ว่าง่ายๆ คือ ถ้าพูดออกมามันก็ความหมายเดียวกันนั่นแหละ แต่ crap จะฟังดู soft กว่านิดนึงดุจเขียนคำว่า shit ด้วยสีพาสเทลอะไรประมาณนั้น


Crap = Shit in pastel


สามารถรับชม Uncharted ได้ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่านได้ ณ บัดนาว

หากท่านใดที่สนใจภาษาอังกฤษสามารถติดตามเราได้ทางช่องอื่นๆ ดังนี้นะครับ
Facebook: https://www.facebook.com/EOLSystem
Instagram: https://www.instagram.com/engtesteol
Twitter: https://twitter.com/engtest_eol
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UC2eLEAWZFnGlwjc08cFuPNw

Line: https://line.me/ti/p/7na4n6fiSU