EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    Sate, the original dish from Indonesia
Home  » English from news  »  Sate, the original dish from Indonesia
Headline : สะเต๊ะเมนูยอดฮิต ต้นตำรับจากอินโดเนเซีย
Date : 17   กันยายน   2556
View : 4447
By Mr.D
  

Sate, the original dish from Indonesia

สะเต๊ะเมนูยอดฮิต ต้นตำรับจากอินโดเนเซีย

 



Sate is the one of the world famous dish. It can be found around the world, not just in Thailand. Many countries have claimed that the original Sate came from them. The truth is the birth place of Sate is our neighbor, Indonesia.

สะเต๊ะ คือ หนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก สะเต๊ะสามารถพบได้ทั่วโลก ไม่เพียงแค่ในประเทศไทย ประเทศหลายๆประเทศอ้างว่า ตนเองเป็นผู้คิดค้นสะเต๊ะ แต่ความจริงก็คือ บ้านเกิดของสะเต๊ะนั้นอยู่ที่เพื่อนบ้านของเรา อินโดเนเซียนั่นเอง

 

What is Sate? Sate is the seasoned, skewered and grilled meat. It is served with Sate sauce. Sate use variety of meats. For instance, pork, chicken, beef, mutton, goat or any meat is able to use in Sate. It depends on cook.

สะเต๊ะคืออะไร? สะเต๊ะก็คือ เนื้อย่างเสียบไม้ที่ถูกปรุงรสแล้วนั่นเอง พร้อมถูกเสิร์ฟกับสะเต๊ะซอส เนื้อที่ใช้ทำสะเต๊ะนั้นมีมากมาย ตัวอย่างเช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ หรือ เนื้ออะไรก็ตามสามารถใช้ทำสะเต๊ะได้หมด ซึ่งมันขึ้นอยู่กับพ่อครัวแม่ครัวนั่นเอง

 

Although Sate is the one of popular dish through South East Asia such as Thailand, Malaysia, Singapore, Brunei and the Philippines, and many of them have claimed to be the creator of Sate, the origin of Sate was in Java, Indonesia.

ถึงแม้ว่าสะเต๊ะจะเป็นอาหารยอดฮิตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเช่นใน ประเทศไทย, มาเลเซีย, สิงค์โปร์, บรูไน และ ฟิลิปปินส์ และหลายๆประเทศก็อ้างว่าตัวเองเป็นผู้คิดค้นสะเต๊ะ แต่บ้านเกิดของสะเต๊ะจริงๆแล้วอยู่ที่ เกาะชวา ประเทศอินโดเนเซีย

Sate was adapted from Indian kebabs which were also influenced by Middle East. Indian kebabs were brought into Indonesia by India traders. Sate became a popular dish throughout Indonesia during Muslim immigrate into Dutch colonies in the early 19 century.

สะเต๊ะถูกปรับปรุงมาจากเคบัพจากอินเดีย ซึ่งมันก็ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันออกกลาง อินเดียเคบัพนั้นถูกนำเข้ามาในอินโดเนเซียโดย พ่อค้าชาวอินเดีย และในช่วงการย้ายถิ่นฐานของชาวมุสลิมมายังอาณานิคมของชาวดัชส์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 สะเต๊ะก็กลายเป็นที่แพร่หลายและได้ความนิยมไปทั่วทั้งอินโดเนเซีย

 

If you want to cook Sate, here is a recipe to cook the Indonesia style Sate.

หากคุณต้องการทำสะเต๊ะ นี่คือสูตรการทำสะเต๊ะในแบบอินโดเนเซีย


This is ingredients that you need to prepare.

นี่คือส่วนผสมที่คุณจะต้องเตรียม

For marinade

3 tablespoons Soy sauce

3 tablespoons tomato sauce

1 tablespoon peanut oil

2 cloves garlic, peeled and minced

1 pinch ground black pepper

1 pinch ground cumin

6 skinless, boneless chicken breast – cubed

การหมักเนื้อ

ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 2 กลีบ ปลอกเปลือกและสับให้ละเอียด

พริกไทยดำป่น เล็กน้อย

ขมิ้นผง เล็กน้อย

เนื้ออกไก่ ไม่มีหนัง ไม่มีกระดูก 6 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ

 

For Sate Sauce

1 tablespoons vegetable oil

½ onion minced

1 clove garlic, peeled and minced

1 cup water

½ cup chunky peanut butter

2 tablespoons soy sauce

2 tablespoon white sugar

1 tablespoon lemon juice

ซอสสะเต๊ะ

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

หัวหอม  ครึ่งหัว สับให้ละเอียด

กระเทียม 1 กลีบ ปลอกเปลือกและสับให้ละเอียด

น้ำ 1 ถ้วย

เนยถั่ว ½ ถ้วย

ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

 

And some Skewers

และไม้เสียบจำนวนหนึ่ง

 

Method

1. Mix soy sauce, tomato sauce, peanut oil, garlic, black pepper and cumin together in a bowl. Put chicken into the mixture then stir until meat is coated.

2.Cover and marinate in the refrigerator for 15 minutes.

3. Preheat the grill for high heat.

4. Heat vegetable oil in a saucepan over medium heat and sauté onion and garlic until both are lightly browned. Mix in water, peanut butter, soy sauce and sugar. Cook and stir until it is well blended. Remove from heat then put lemon juice.

5. Lightly oil the grill grate. Skewer the chicken. Grill chicken skewers about 5 minutes each side until chicken juices run clear.

6. Server with the peanut sauce from 4.

วิธีการทำ

1. ผสมซอสถั่วเหลือง, ซอสมะเขือเทศ, น้ำมันถั่วลิสง, กระเทียม, พริกไทยดำ และ ขมิ้น ด้วยกันในชาม ใส่ไก่ลงไปจากนั้นก็คน จนเนื้อไก่ถูกเคลือบไว้ด้วยน้ำหมักทั้งหมด

2. ปิดชามให้สนิท แล้วนำไปหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที

3. อุ่นตะแกรงย่าง สำหรับปิ้งด้วยไฟแรง

4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ด้วยไฟปานกลาง  ผัดกระเทียมและหัวหอมจนกระทั่งทั้งคู่มีสีน้ำตาลอ่อนๆ ใส่น้ำ, เนยถั่ว, ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล จากตั้งไฟและคนไปเรื่อยๆจนกระทั่ง ส่วนผสมทุกอย่างผสมเป็นเนื้อเดียวกันดี ยกขึ้นจากไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป

5. ทาน้ำมันเล็กน้อยบนตะแกรงย่าง เอาไก่ทีหมักไว้ไปเสียบไม้ จากนั้นปิ้งไก่ด้านละประมาณ5นาที จนกระทั่งน้ำในไก่เป็นสีใส

6. เสิร์ฟกับซอสจากข้อ4.

 

 

Bon Appetit

 

ขอให้เจิรญอาหารนะครับ

 

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

Mutton             = เนื้อแกะ

Influence         = มีอิทธิพล

Marinade         = น้ำซอสที่ใช้หมัก (N.)

Marinate          = หมักด้วยน้ำซอส (V.)

Peel                 = ปอกเปลือก

Mince              = สับ

Cumin             = ขมิ้น

Skewer           = มีสองความหมายคือ ไม้เสียบ (คำนาม) กับ เสียบไม้ (คำกริยา)

Blend               = ผสม

Bon Appetit     = เป็นสำนวนภาษาฝรั่งเศส แปลได้ว่า ขอให้เจริญอาหาร

 

References:

Wikipedia, 2013. Satay – Wikipedia, the free encyclopedia, Retrieved: 10/09/2013, 
From: http://en.wikipedia.org/wiki/Satay

Allrecipes.com, 2013. Indonesian Satay Recipe – Allrecipes.com, Retrieved: 10/09/2013,
From: http://allrecipes.com/recipe/indonesian-satay/

Picture by:

Gunawan Kartapranata From: commons.wikimedia.org

Lord Mountbatten From: commons.wikimedia.org

Magdiego From: allrecipes.com

 

 

Written By: Pakawat Boonchoodoung