EOL System | ทดสอบภาษาอังกฤษ แบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน


    English from news- อ่านข่าวฝึกภาษา
Home  » English from news  »  English from news- อ่านข่าวฝึกภาษา
Headline : ปัญหาภาวการณ์ท่วมท้นของขยะพลาสติกเป็นปัญหาที่หลายประเทศกำลังเผชิญ ประเทศไทยเราก็เช่นกัน แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อย ที่ประเทศไทยเริ่มตื่นตัวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ว่าแต่..ปัญหาที่ว่านั้นหนักหนาแค่ไหน เราไปอ่านข่าวนี้กันเลยค่า
Date : 13   กรกฏาคม   2562
View : 3084
By Zomonatto
  

 

 

หากใครต้องการเก่งภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในด้านทักษะการอ่าน (Reading) เชิญทางนี้เลยค่าาา

เรามาฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ พร้อมเรียนรู้รูปแบบของข่าวกันดีกว่าค่ะ ซึ่งถ้าว่าด้วยเรื่องรูปแบบข่าวภาษาอังกฤษ หลักๆนั้นก็มี หัวข่าว พาดหัวข่าวรอง บทนำเสนอข่าว และรายละเอียดของข่าว

 

ช่วงนี้คนไทยเราเริ่มให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีแคมเปญต่างๆเกิดขึ้นมากมาย อาทิเช่น โครงการ ลดวันละถุง คุณทำได้” ซึ่งชวนให้คนไทยลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกที่ร้านเซเว่น สิ่งนี้อาจถือได้ว่า เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆที่ปลุกให้คนไทยตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดีมากทีเดียว

 

และแน่นอนว่าข่าวด้านล่างนี้เป็นข่าวที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อนๆชาว EOL ลองอ่านและเรียนภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกันนะคะ

 

(คลิกคลุมแถบสีเทาเพื่อดูคำแปล)

 

 

Drowning in a sea of plastic

 

ท่วมท้นในทะเลแห่งพลาสติก

 

 

After years of environmental activism, the government and some private companies are improving waste management.

หลายปีหลังจากมีการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม  ขณะนี้รัฐบาลและบริษัทเอกชนบางแห่งได้ดำเนินการปรับปรุงการจัดการขยะ

Thailand is more aware than ever of the threat posed by plastic waste to the ecosystem and environment, especially trash in the oceans. As seen on the news, marine life is ingesting plastic waste and suffering immeasurably.

ประเทศไทยมีความตื่นตัวกว่าที่เคยเกี่ยวกับภัยคุกคามจากขยะพลาสติกที่มีต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะในมหาสมุทร จากที่พบเห็นในข่าว สัตว์น้ำกำลังทานขยะพลาสติก และทุกข์ทรมานอย่างสาหัส

Other countries are also hurting from the deluge of plastic waste. Ocean Conservancy, a non-profit group, reports that 150 million tonnes of plastic waste is circulating in oceans, seas and other water sources, having built up since the 1950s.

ประเทศอื่นๆก็กำลังประสบปัญหาภาวการณ์ท่วมท้นของขยะพลาสติก องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) กลุ่มองค์กรซึ่งไม่หวังผลกำไร รายงานว่า ขยะพลาสติกจำนวน 150 ล้านตันกำลังไหลวนเวียนในมหาสมุทร ทะเล และแหล่งน้ำอื่น ๆ ซึ่งได้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษปี 1950

The amount of plastic waste is likely to increase, due to ineffective management of waste and low levels of plastic recycling, especially in developing countries.

ปริมาณของขยะพลาสติกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องมาจากการจัดการขยะอย่างไร้ประสิทธิภาพ และการรีไซเคิลพลาสติกในระดับต่ำ โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา

According to Siam Commercial Bank's Economic Intelligence Center, Thailand ranks sixth in the list of the world's worst offenders for dumping plastic waste into the sea, behind China, Indonesia, the Philippines, Vietnam and Sri Lanka.

ตามรายงานจากหน่วยงานกลยุทธ์ของธนาคารไทยพาณิชย์ ประเทศไทยติดอันดับที่ 6 ในรายชื่อผู้กระทำผิดที่เลวร้ายที่สุดของโลก สำหรับการทิ้งขยะพลาสติกลงในทะเล ซึ่งเป็นอันดับที่ตามหลังประเทศจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และศรีลังกา

Leading Thailand's plastic waste in the sea are bags (13%), straws (10%) and food containers (8%).

ขยะพลาสติกในทะเลที่พบมากลำดับต้นๆของประเทศไทยได้แก่ ถุง (13%), หลอด (10%) และภาชนะบรรจุอาหาร (8%)

 

 

While the crisis has been looming for over a decade, all stakeholders -- authorities, companies and individuals in Thailand -- are being forced to take action as the huge volume of plastic rubbish awaiting disposal grows exponentially.

ในขณะที่วิกฤตดังกล่าวเกิดขึ้นมานานกว่าทศวรรษ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด อันได้แก่ เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ บริษัท และบุคคลในประเทศไทยนั้นถูกบังคับให้ลงมือดำเนินการ เพราะขยะพลาสติกจำนวนมากกำลังรอกระบวนการกำจัดเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ

Each stakeholder has to take responsibility and not depend on volunteers, activists or social responsibility projects from companies in order to preserve the environment and actively use higher-quality biodegradable plastic products.

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแต่ละคนจะต้องรับผิดชอบ และไม่พึ่งพาอาสาสมัคร นักกิจกรรม หรือโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมจากบริษัท ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และจะต้องกระตือรือร้นในการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ในทางชีวภาพที่มีคุณภาพสูงกว่า

 

News Source: Bangkok Post

https://www.bangkokpost.com/thailand/special-reports/1704904/drowning-in-a-sea-of-plastic

Photo Credit: Bangkok Post

 

 

Reading a News Story Lead…


อย่างที่บอกไปตอนแรกแล้วว่า รูปแบบข่าวภาษาอังกฤษ หลักๆนั้นก็มี หัวข่าว พาดหัวข่าวรอง บทนำเสนอข่าว และรายละเอียดของข่าว โดยส่วนที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้คือ พาดหัวข่าวรอง และ บทนำเสนอข่าว ข่าวบางข่าวอาจมีแค่หัวข่าวและรายละเอียดของข่าว บางข่าวอาจจะมีหัวข่าว บทนำเสนอข่าว และรายละเอียดของข่าว

ส่วนประกอบของข่าวต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้เขียนว่าอยากนำเสนอข่าวออกมาในรูปแบบไหน แต่ส่วนที่ต้องมีแน่ๆในทุกๆข่าวคือ หัวข่าว และรายละเอียดของข่าว

สำหรับคอลัมน์นี้ เรามาทำความรู้จักกับหนึ่งจุดเด่นในหน้าหนังสือพิมพ์ที่สะดุดตาพอๆกับหัวข่าว (Headline) กันดีกว่า นั่นก็คือ

 

บทนำเสนอข่าว (Lead)

ซึ่งเจ้าบทนำเสนอข่าวนั้น เรามักใช้ประกอบข่าวดังๆ หรือที่เรียกว่า Banner Headline

บทนำเสนอข่าวจะเป็นส่วนที่ 3 ในหน้าหนังสือพิมพ์ ใช้ในข่าวสำคัญๆ เพื่อให้รายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับข่าวในเบื้องต้น ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร เป็นต้น ก่อนจะอ่านรายละเอียดข่าวในย่อหน้าถัดไป โดยอาจจะมีการอ้างแหล่งข่าวในย่อหน้าแรก

 

ตัวอย่างบทนำเสนอข่าวจากข่าวด้านบน นั่นก็คือ

After years of environmental activism, the government and some private companies are improving waste management

หลายปีหลังจากมีการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม  ขณะนี้รัฐบาลและบริษัทเอกชนบางแห่งได้ดำเนินการปรับปรุงการจัดการขยะ

 

ตัวอย่างหัวข่าวและบทนำเสนอข่าวอื่นๆ เช่น

Aliens student visa check likely in US

Acting Immigration Commissioner David Crosland announced proposed regulations requiring all 235,000 foreign students in the United States to report to Immigration offices for a check of their visa.

 

หัวข่าว: สหรัฐจะตรวจวีซ่านักศึกษาต่างชาติ

บทนำเสนอข่าว: เดวิด ครอสแลนด์ รักษาการข้าหลวงใหญ่ตรวจคนเข้าเมือง ประกาศว่าจะมีการวางระเบียบข้อบังคับใหม่ที่จะให้นักศึกษาต่างประเทศจำนวน 235,000 คน ที่อยู่ในสหรัฐมารายงานตัวต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อจะตรวจสอบวีซ่า